Cấu tạo, ưu nhược điểm và ứng dụng motor giảm tốc hộp số hành tinh, hộp số CycloNEW 

Trước khi đi vào phần giới thiệu chi tiết về 2 loại hộp số hành tinh và hộp số cyclo thì chúng ta sẽ khái quát qua về khái niệm hộp số giảm tốc là gì nha các bạn:

Hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi, được dùng để giảm vận tốc góc, tăng moment xoắn và là bộ máy trung gian giữa động cơ điện với các bộ phận làm việc của máy công tác.

Thông thường hộp giảm tốc là một hệ bánh răng thường , gồm nhiều bánh răng thẳng hoặc nghiêng lần lượt ăn khớp với nhau theo tỷ số truyền và tốc độ đầu vào của motor để cho ra số vòng quay theo yêu cầu. Cũng có một số hộp giảm tốc không dùng hệ bánh răng thường mà dùng hệ bánh răng vi sai (cyclo) hoặc hệ bánh răng hành tinh ( là 2 loại hộp giảm tốc chính mình muốn giới thiệu cho các bạn ngày hôm nay).

Cách tính tốc độ đầu ra của hộp giảm tốc (Dùng chung cho 3 loại hộp giảm tốc nêu trên):

    • (N2) = N1/I

Trong đó: N2 là tốc độ đầu ra của hộp giảm tốc

N1 là tốc độ đầu vào của motor

I là tỷ số truyền của hộp giảm tốc.

Ví dụ: Số vòng tua của một động cơ 4 cực là 1450 vòng/phút, người ta muốn tốc độ đầu   ra của hộp giảm tốc là 50 vòng/phút để phục vụ cho nhu cầu công việc thì sẽ cần 1 hộp giảm tốc có tỷ số truyền là 1/29.

Sau đây chúng ta sẽ đi vào phần giới thiệu chi tiết về 2 loại hộp số giảm tốc hành tinh và cyclo,

Hộp giảm tốc hành tinh (PIV)

  • Cấu tạo hộp số giảm tốc hành tinh

Hộp giảm tốc hành tinh là loại hộp giảm tốc có thiết kế dạng truyền bánh răng, bánh răng được lắp sao cho chúng ăn khớp trong với nhau (khác với loại hộp giảm tốc bánh răng bình thường là sẽ ăn khớp ngoài).

  • Ưu điểm

Ưu điểm của hộp giảm tốc này là thiết kế nhỏ gọn, có tỷ số truyền lớn. Dùng để ứng dụng cho môi trường lắp đặt có vị trí hẹp nhưng cần công suất lớn. Hơn nữa, hộp giảm tốc hành tinh còn có thể kết nối với động cơ điện lẫn động cơ thủy lực vô cùng thuận lợi.

  • Nhược điểm

Hộp giảm tốc này có nhược điểm do cấu tạo nhỏ hẹp nên khả năng giải nhiệt rất kém, không có nhiều option đi kèm ngoài kiểu lắp chân đế và mặt bích.

  • Ứng dụng

Loại hộp số giảm tốc hành tinh được ứng dụng phần lớn trong hệ truyền động cho trạm trộn bê tông, hệ thông khuấy men trong các nhà máy gạch và khuấy nước thải trong hệ thống xử lý nước thải…vv

 Hộp giảm tốc Cyclo

  • Cấu tạo hộp số giảm tốc cylco

Hộp giảm tốc cyclo ngược lại có cấu tạo hoàn toàn khác so với loại hộp giảm tốc bánh răng và hành tinh, cyclo là loại hộp giảm tốc hoạt động theo dạng trượt gồm các con lăn vòng bi và đĩa.

  • Ưu điểm

Ưu điểm của hộp giảm tốc Cyclo này là tỷ số truyền lớn, thiết kế gọn nhẹ, cấu tạo đơn giản.

  • Nhược điểm

Nhược điểm của hộp giảm tốc Cyclo là giải nhiệt kém, tổn thất năng lượng do không gian bên trong hẹp dẫn đến hiệu suất làm việc thấp.

Khi xảy ra sự cố khó xác định được nguyên nhân hư hỏng giảm tốc.

Sửa chữa và thay thế phụ tùng rất phức tạp.

  • Ứng dụng

Hộp giảm tốc Cyclo được ứng dụng cũng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp, chủ yếu cũng giống như loại hộp số hành tinh ở trong các ngành thiết bị khuấy trộn môi trường, trong các dây chuyền nhà máy sản xuất…vv

Nhìn chung hộp giảm tốc là một thiết bị đóng một vai trò quan trọng, là thiết bị trung gian không thể thiếu giữa động cơ và các bộ phận khác của máy trong các dây chuyền sản xuất nói riêng cũng như máy móc trong nghành công nghiệp nói chung, tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể cân nhắc để lựa chọn loại hộp giảm tốc phù hợp với công việc, góp phần vào việc cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc, góp một phần nhỏ vào công cuộc đổi mới đưa Đất nước ngày một phát triển hơn.

Trên đây là bài viết về cấu tạo, ưu nhược điểm và ứng dụng của 2 loại hộp giảm tốc hành tinh và cyclo của CÔNG TY TNHH MTV TM DV DONGLING chúng tôi, bên cạnh 2 loại hộp giảm tốc này thì chúng tôi còn có rất nhiều các sản phẩm đa dạng khác để phục vụ tối đa nhu cầu của quý khách hàng.

Nếu Qúy khách hàng có mọi thắc mắc hoặc cần báo giá dòng sản phẩm nào xin vui lòng truy cập vài trang web :

Dolin.org.vn/Dongling.com.vn

Hoặc gọi điện vào SĐT: 0948.841.016 Mr Công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201
Chat Zalo
Gọi điện ngay