Ba lỗi thường gặp của động cơ điện và cách khắc phục

Trong đời sống hàng ngày động cơ điện, motor giảm tốc đóng vai trò vô cùng to lớn, chúng chuyển hóa điện năng thành cơ năng phục vụ  cho đời sống hàng ngày. Sau đây là một số sự cố thường gặp của động cơ điện và cách để khắc phục chúng mà bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn.

Động cơ kêu ù nhưng không chạy được

Động Cơ Điện 3 Pha
Động Cơ Điện 3 Pha

Tình trạng quá nóng của động cơ có thể là do hệ thống thông gió lâu ngày không được bảo trì hoặc nguồn cung cấp không khí làm mát kém. Để khắc phục vấn đề này, hãy làm sạch các cánh quạt bị bụi bẩn tích tụ, bôi trơn trục và các vòng bi. Nếu các hệ thống quạt làm mát vẫn hoạt động tốt, thì vấn đề có thể xảy ra là do lỗi của động cơ hay động cơ bị qua tải. Khi đó, bạn hãy kiểm tra lại tải hoặc bạn cần tham khảo ý kiến một người thợ chuyên nghiệp để sửa chữa hoặc thay thế động cơ.

Động cơ bị quá nóng khi làm việc

Động cơ bị quá nóng khi làm việc
Động cơ bị quá nóng khi làm việc

Động cơ điện hoạt động gây ra tiếng ồn và rung lắc mạnh

Tiếng ồn quá lớn là một dấu hiệu của các sự cố của động cơ điện. Tiếng ồn của động cơ thường liên quan đến hiện tượng rung của động cơ, nó gây ra hư hỏng cho cuộn dây và vòng bi. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn thường là do một liên kết trục bị lỗi hay do sự mất cân bằng trong hệ thống điện hoặc cơ học. Để khắc phục sự cố này, hãy kiểm tra các vòng bi bị hư hỏng, lắp lỏng và các liên kết trục.

Bảo trì động cơ điện thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các sự cố trên. Một số bước bảo trì động cơ điện cơ bản bao gồm làm sạch bụi bẩn, bôi trơn các vòng bi và cách điện cho cuộn dây. Hãy thực hiện chúng bất cứ khi nào cần thiết.

Động cơ điện hoạt động gây ra tiếng ồn và rung lắc mạnh
Động cơ điện hoạt động gây ra tiếng ồn và rung lắc mạnh

Để hạn chế tối đa các hư hỏng tới động cơ khi làm việc thì việc thiết kế sản xuất tủ điện điều khiển rất quan trọng, tủ điện điều khiển động cơ cần có các chức năng bảo vệ sau:

Bảo vệ chống ngược pha, mất pha.

Bảo vệ chống thấp áp, quá áp.

Bảo vệ quá dòng (Quá tải).

Bảo vệ chống ngắn mạch.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết hôm nay về cách khắc phục một số sự cố thường gặp của động cơ điện sẽ giúp ích các bạn khi cần nhé.

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DONG LING

  • Địa chỉ:  T15/2A, Kp Bình Thuận 2, P. Thuận Giao, Tx. Thuận An, Bình Dương
  • Phía Bắc: 675 đường Bát Khối, Phường Cự Khối, Long Biên, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201
Chat Zalo
Gọi điện ngay