Motor giảm tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc

motor giảm tốc

Motor giảm tốc hay (động cơ giảm tốc) là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các băng chuyền sản xuất, ứng dụng trong các doanh nghiệp và đời sống. Có nhiều khách hàng quan tâm về động cơ (motor) giảm tốc là gì? Động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc có liên quan gì với nhau không? Có phải mô tơ giảm tốc là sự kết hợp của motor điện cơ và hộp giảm tốc.

Sau đây Dolin sẽ tổng hợp những giải đáp liên quan đến mô tơ (motor) giảm tốc đến quý khách hàng tham khảo:

motor-giam-toc-1

Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc được định nghĩa là động cơ điện có tốc độ thấp, tốc độ đã giảm đi nhiều (có thể là 1/2, 1/3, 1/4, 1/5, 1/8, 1/10, 1/15,…). So với động cơ thông thường ở cùng công suất và số cực.

Cấu tạo

Được cấu tạo từ hai thành phần chính là:

 • Động cơ điện
 • Hộp giảm tốc

Bạn xem hình bên dưới sẽ hiểu được rõ hơn về cấu tạo của động cơ:

motor-giam-toc-2

Động cơ điện (motor điện)

Là một thiết bị chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Động cơ điện được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, máy móc công nghiệp và các thiết bị gia dụng. Phần lớn các động cơ điện phổ biến hiện nay đều hoạt động theo cơ chế hiệu ứng điện từ. Động cơ điện sở hữu số vòng quay siêu to, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ.

Hộp giảm tốc

Là một cơ cấu truyền động được sử dụng để giảm tốc độ quay của các loại máy móc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Hộp giảm tốc có chức năng giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và giảm tốc độ vòng quay. Hộp giảm tốc là thiết bị trung gian giữa động cơ điện và bộ phận làm việc của máy công tác.

motor-giam-toc-3
Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc

Tùy theo nhu cầu dùng thực tế mà ta dùng chúng vào mục đích gì, nhưng chung quy cũng dựa trên 1 nguyên tắc: giảm số vòng quay, tăng Mô-men xoắn.

Việc phân loại hộp giảm tốc thì sở hữu rộng rãi cách, nhưng phổ biến nhất là phân theo số cấp giảm tốc và phân theo nguyên lý truyền động:

Phân theo số cấp

Với dòng 1 cấp, mẫu 2 cấp, 3 cấp… Lúc ta lắp 2 bánh răng ăn khớp mang số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng khác nhau với tỷ lệ nghịch của số răng. Anh chị có thể nghĩ rằng: ví như thế thì buộc phải gì nhiều cấp, trường hợp ta muốn tỷ số truyền bao nhiêu thì chỉ phải lắp kết hợp 2 bánh răng có số răng tương ứng tỷ lệ nghịch là xong?

Tiếc rằng ko làm thế được, vì lý do không gian cũng như vật liệu và khoa học. Trường hợp ta bắt buộc tỷ số truyền bằng 3 thì ta cần 1 cấp truyền động, đây là điều bình thường vì số răng (và cũng chính là độ lớn) của 2 bánh răng chỉ chênh nhau 3 lần; nhưng trường hợp ta cần tỷ số truyền bằng 30 mà làm bánh răng này to gấp 30 lần bánh răng kia thì bánh răng nhỏ sẽ hỏng rất nhanh, do nó nên khiến việc với tần suất quá lớn, thêm nữa là bánh răng to sẽ rất to, khó chế tác xác thực và khó lắp ráp. Thành thử, người ta chế tạo hộp đa dạng cấp mang tỷ số truyền mỗi cấp trong khoảng 5 tới 30000 là được

Phân loại theo nguyên lý truyền động

Nếu phân loại theo nguyên lý truyền động thì ta sở hữu các mẫu như: bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh răng hành tinh, bánh vít trục vít… Sở dĩ mang phổ biến nguyên lý do mỗi chiếc sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, tùy đặc điểm sử dụng mà ta chọn dòng phù hợp. Tỉ dụ cái bánh răng trụ thì tốt và ổn định, nhưng chỉ truyền động cho các trục //; mẫu bánh răng côn thì cho các trục ko //, cái hành tinh thì đồng trục, mẫu bánh vít thì sở hữu khả năng tự hãm và êm ái v.v…

Ưu điểm động cơ giảm tốc

 • Tốc độ quay thấp: Động cơ giảm tốc phù hợp với các ứng dụng yêu cầu tốc độ chậm.
 • Mô-men xoắn lớn: Là lựa chọn tốt nhất cho động cơ máy nâng, máy kéo,…
 • Kích thước nhỏ gọn: Giúp tiết kiệm không gian lắp đặt.
 • Trọng lượng nhẹ: Giúp dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
 • Hiệu suất cao: Tiết kiệm điện năng.

Các loại động cơ giảm tốc phổ biến

 • Motor giảm tốc bánh răng: Loại motor này sử dụng bánh răng để giảm tốc độ quay của động cơ.
 • Motor giảm tốc hành tinh: Loại motor này sử dụng các bánh răng hành tinh để giảm tốc độ quay của động cơ.
 • Motor giảm tốc trục vít: Loại motor này sử dụng trục vít để giảm tốc độ quay của động cơ
 • Motor giảm tốc ly hợp từ: Loại motor này sử dụng ly hợp từ để giảm tốc độ quay của động cơ.

Xem thêm: Ứng dụng motor (động cơ) giảm tốc trong đời sống hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201
Chat Zalo
Gọi điện ngay