Thế nào là motor 3 phase? Làm cách nào để xác định motor bị đứt 1 trong 3 cuộn dâyNEW 

Động cơ motor 3 phase là gì?

Động cơ motor 3 phase  1 dạng máy điện không đồng bộ hoạt động sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha. Đây  loại động cơ điện được sử dụng thông dụng trong các ngành công nghiệp hoặc trong những dây chuyền sản xuất công suất lớn.

Cấu tạo của Động Cơ Motor 3 phase

Cấu tạo của Motor 3 pha được thiết kế bao gồm 2 phần chính là phần stator (đứng yên) và phần rotor (quay).

 • Phần stator: Là tập hợp các tấm thép kỹ thuật điện rất mỏng ghép lại với nhau vào khung, bên trong có xẻ rãnh hoặc làm bằng khối thép đúc. Phần dây sẽ được quấn đi qua các rãnh khe của stator.
 • Phần rotor: Là phần quay của motor điện, nó được ghép lại bằng nhiều thanh kim loại để tạo thành dạng cái lồng có hình trụ ngay ngắn. Rotor của động cơ được chia thành 2 loại, đó là: loại rotor lồng sóc được tạo thành từ nhiều thanh kim loại song song cùng và các dây quấn.

Ứng dụng của Động cơ motor 3 phase trong công nghiệp.

Động cơ điện 3 pha có các ứng dụng cơ bản và thông dụng ở dưới đây:

 • Máy bơm nước 3 pha: Chuyên cung cấp nước cho dây chuyền sản xuất hiện dại, công nghiệp, dùng cho nồi hơi, các loại tháp tản nhiệt, đặc biệt là hệ thống cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy
 • Motor giảm tốc 3 pha: Được dùng rộng rãi trong dây chuyền sản xuất phân bón, dây chuyền băng tải chuyển nông sản trong kho, công nghệ sản xuất sắt thép, motor 3 pha của máy tời dùng trong xây dựng, công nghiệp.
 • Motor kéo 3 pha: Loại động cơ 3 pha này có tốc độ cao, được sử dụng cho động cơ của các loại máy bơm nước cao áp…

Cách kiểm tra khi động cơ motor 3 phase bị cháy

Mất 1 pha sẽ gây quá dòng 2 pha còn lại, nếu tình trạng quá dòng 2 pha kéo dài gây quá nhiệt cục bộ dẫn đến cháy động cơ.

 • Kiểm tra KDT của động cơ, nếu thấy 1 trong 3 tiếp điểm chính bị cháy,không còn dẫn điện được,trong khi 2 tiếp điểm còn lạI bị dính,không nhả ra được,thì động cơ bị cháy do khởI động từ dùng quá lâu ngày ,bị hư.
 • Trong trường hợp 3 tiếp điểm đều còn tốt thì cần xem lạI bộ cắt điện tự động có chỉnh cho tảI quá dòng hay không,nếu có thì thường là phần cơ khí bị quá tảI hoặc ma sát nhiều làm động cơ khó khởI động,nên đã chỉnh tự động cắt ở cường độ cao hơn bình thường,làm cháy động cơ.
 • Khi tháo 1 motor điện 3 pha để quấn lạI cũng có thể xác định một cách tương đốI là cháy do mất pha hay quá tảI: nếu cháy do mất pha thì sẽ có ít nhất vài cuộn thuộc pha này dây đồng không bị cháy nám đen như các cuộn dây của các pha còn lạị.
 • Quan sát phần stator,nếu có các vết xước bóng do rotor quay chạm vào : lý do là bạc đạn bị mòn,hư.
 • Nếu trong Động cơ,có chỗ bị nổ dây và nám đen xung quanh : động cơ bị hơi nước lọt vào ,làm phóng điện 1 chỗ,dẫn tớI làm cháy động cơ
 • Kiểm tra các đầu nốI điện vào động cơ,nếu thấy 1 con bu long lỏng :nguyên nhân làm mất cường độ 1 pha ,có thể làm cháy động cơ.

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DONG LING

TRỤ SỞ CHÍNH

 Địa chỉ:  T15/2A, Kp Bình Thuận 2, P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương

 Điện thoại: 0274.377 5395

 Email: dolinsales01@gmail.com

 Website: dongling.com.vn – dolin.org.vn

 Tập đoàn dolin tại Đài Loan: dolin-tech.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201
Chat Zalo
Gọi điện ngay