Motor 3 pha là gì? Chỉ số IP trong ngành động cơ điện được hiểu như thế nào?

Motor 3 pha là gì?

Motor 3 pha là một loại động cơ điện có chức năng để biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ. Được cấu tạo bởi hai thành phần chính là Stator và Rotor.

Stator là phần đứng yên hay còn gọi là phần tĩnh còn Rotor là phần quay. Rotor được đặt bên trong Stator. Giữa Stator và Rotor luôn có một khe hở dao động từ 0.5 -2mm, được biết đến như là khe hở không khí.

Khi nhắc đến chỉ số IP trong ngành động cơ điện, mọi người hay nhắc đến các IP như là IP54, IP55…Nhưng nếu các bạn là một người mới hoặc chưa am hiểu sâu về ngành động cơ điện, có lẽ định nghĩa IP hơi quá xa lạ đúng không?

Vậy chỉ số IP trong ngành Động Cơ Điện là gì?
Chỉ số IP ( Ingress of protection ) được hiểu là cấp bảo vệ động cơ với môi trường bên ngoài. Chỉ số IP được định nghĩa bởi IEC, quy định mức độ bảo vệ của thiết bị điện từ hai yếu tố bụi và nước.

Cấu trúc của 1 cấp bảo vệ IP bao gồm IP và hai con số, ví dụ như IP54, IP55, IP44…

Vậy ý nghĩa các con số trong cấp bảo vệ IP motor 3 pha được thể hiện như thế nào?

Ý NGHĨA CON SỐ THỨ NHẤT : MỨC ĐỘ CHỐNG BỤI – ĐƯỢC CHIA LÀM 6 MỨC BẢO VỆ
Số 1 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm.

Số 2 – Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12.5mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác với kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12.5mm, chiều dài lớn hơn 80mm).

Số 3 – Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng (như công cụ, các loại dây hoặc tương tự) có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm để chạm vào các bộ phận bên trong của đèn.

Số 4 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn.

Số 5 – Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
Số 6 – Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.

 

Ý NGHĨA SỐ THỨ HAI : MỨC ĐỘ CHỐNG NƯỚC – CHIA THÀNH 9 CẤP ĐỘ
Số 0 – Cho biết không có bảo vệ.

Số 1 – Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Số 2 – Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.

Số 3 – Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh)

Số 4 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

Số 5 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.

Số 6 – Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.

Số 7 – Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
Số 8 – Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.

 

Motor 3 pha Dolin – Một trong những thương hiệu hàng đầu đã nâng tầm IP55

Hiện nay ngành động cơ điện, motor 3 pha đa phần đang sử dụng IP54, cấp cao nhất hiện tại đang sử dụng là IP55.

Với trình độ kỹ thuật tiên tiến, không ngừng đổi mới và phát triển, tập đoàn Dolin cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm động cơ điện, motor 3 pha với chất lượng IP55.

động cơ điện motor 3 pha

Với việc cho ra mắt dòng sản phẩm motor 3 pha chất lượng IP55, motor điện 3 pha thương hiệu Dolin được hiểu với ý nghĩa “chống được hoàn toàn sự xâm hại vật rắn, và ngăn chặn bụi bẩn, chống lại sự xâm nhập của nước từ các vòi phun áp lực ở tất cả các hướng“.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cải tiến kỹ thuật, cải tiến chất lượng của các dòng động cơ giảm tốc, động cơ điện, motor 3 phase để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Công ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ DongLing – là chi nhánh duy nhất thuộc tập đoàn Dolin Đài Loan tự hào là đơn vị luôn luôn được khách hàng tin tưởng, tin dùng sản phẩm của chúng tôi tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201
Chat Zalo
Gọi điện ngay