Nguồn điện 3 pha là gì? Phân biệt dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha

Nguồn điện 3 pha là gì?

Các dòng điện 3 pha hiện nay thường sẽ bao gồm có 4 dây chính cấu tạo nên: 1 dây trung tính và 3 dây pha.

Ba dây pha được sắp xếp lệch nhau 1 góc khoảng 120 độ. Đối với các nguồn điện 3 pha thì cấu trúc của nó được thể hiện trong 2 dạng cấu hình chính đó là: kết nối sao hoặc kết nối tam giác.


Kết nối sao được ứng dụng trong việc truyền tải các dòng điện áp đường dài. Nguồn điện 3 pha được sử dụng chính trong các nhà máy sản xuất công nghiệp với mục đích chính đó là để giải quyết các vấn đề hao tổn liên quan đến điện áp.

Các dòng điện 3 pha hiện nay chỉ được sử dụng cho các thiết bị máy công suất 3 pha. Điều nữa đó là giá trị điện áp ở mỗi Quốc Gia là khác nhau, dưới đây là một vài các gợi ý cho bạn:

  • Tại Việt Nam thì chúng ta đang sử dụng giá trị điện áp là 380V cho 3 pha.
  • Ở tại quốc gia Hoa Kỳ thì mức điện áp sử dụng là 220V 3 pha.
  • Còn tại quốc gia Nhật Bản (Japan) đang sử dụng điện áp đó là 200V 3 pha.

Điện 3 pha 380V là gì?

Dòng điện 3 pha là dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội và trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V với mục đích chính đó là dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản.

Tuy nhiên trên thực tế thị trường hiện nay, điện 3 pha 220V là 1 loại điện lưới 3 pha của Mỹ. Ở tại Việt Nam thường thì bạn sẽ bắt gặp được dòng điện 3 pha này trên các thiết bị điện nhập khẩu hoặc là các loại máy móc, dây chuyền sản xuất cũ từ China nhập khẩu sang Việt Nam.

Để có thể sử dụng các thiết bị máy móc có nguồn điện 3 pha 220V, chúng ta cần tiến hành chuyển đổi nguồn tải cho thực sự phù hợp hoặc bạn cũng có thể chế lại các cuộn nguồn sang các loại điện áp 3 pha như ở Việt Nam.

Điện 3 pha có tất cả bao nhiêu đường dây nóng?

Như đã trình bày rõ ràng ở phần khái niệm bên trên thì nguồn điện 3 pha bao gồm có: 3 dây nóng và 1 dây lạnh duy nhất. Mỗi một dây pha sẽ tương đương với 1 dây nóng, có tất cả 3 pha thì sẽ có 3 dây nóng chạy song song với nhau. Còn lại 1 dây trung tính kia hay còn gọi là dây lạnh thì sẽ được nối riêng để đảm bảo cho cả đường dây.

Phân biệt các dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Hiểu được sự khác nhau giữa các dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha sẽ là căn cứ để bạn có thể lựa chọn và đánh giá được sự phù hợp để mua sử dụng.

Đối với từng loại nguồn điện thì công năng và giá trị sử dụng sẽ có sự khác nhau cơ bản. Mỗi loại nguồn điện sẽ tương ứng với mỗi công suất và hiệu năng điện khác nhau
Về dòng điện 3 pha

• Định nghĩa

Hệ thống điện 3 pha bao gồm có 3 dây nóng và 1 loại dây lạnh. Có tất cả 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối dạng hình tam giác.

Các nguồn điện 3 pha tương tự sẽ như là 3 đường điện 1 pha chạy song song và có chung một dây trung tính. Do đó hệ thống điện chúng ta thường có tất cả 4 dây gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn sẽ có thể thấy rõ rằng là khi chúng ta quan sát các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực bạn sinh sống

• Hiệu điện thế

Cũng không khác gì lắm đối với nguồn điện 1 pha, nguồn điện 3 pha ở mỗi quốc gia và khu vực trên thế giới sẽ có sự khác nhau rõ rệt. Sự khác nhau này chủ yếu là do sự tác động của các nhân tố như: lịch sự, điều kiện kinh tế, chính trị, cơ sở hạ tầng, công nghệ,…và có thể là một vài yếu tố khác.

xin được liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau: tại Việt Nam là 380V/3F; tại Mỹ là 220V/3F và tại Nhật Bản là 200V/3F.

• Đối tượng sử dụng

Điện 3 pha được sử dụng trong việc truyền tải và sản xuất các thiết bị điện trong công nghiệp. Với các công suất lớn để đảm bảo cho việc giải quyết các vấn đề hao tổn điện năng.

Hiện nay có khá nhiều các hộ gia đình đã có sẵn các sử dụng hệ thống điện 3 pha. Lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để có thể lấy được đầu ra 220V 1 pha dùng cho phục vụ sinh hoạt. Cách làm này là cách làm tối ưu nhất do có thể tận dụng được tối đa lợi thế của nguồn điện 3 pha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201
Chat Zalo
Gọi điện ngay